Kinh nghiệm nuôi trồng

CHUẨN BỊ AO NUÔI TRƯỚC KHI THẢ TÔM HẠN CHẾ DỊCH BỆNH

Theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn, để nuôi bán thâm canh tôm chân trắng trong ao có kết quả, cần chú ý ngay từ các khâu kỹ thuật đầu tiên là chuẩn bị ao nuôi và thả tôm giống.
Chuẩn bị ao và lấy nước vào ao trước khi thả tôm giống

1. Chuẩn bị ao:
Dọn vệ sinh sạch sẽ quanh ao nuôi, gia cố vững chắc các bờ bao quanh ao. Tiếp đến, tháo cạn nước trong ao, sên vét hết lớp bùn ở đáy ao và bơm nước vào để rửa đáy ao, sau đó phơi ao trong vòng 10 - 15 ngày, tùy theo điều kiện mùa vụ nuôi.
Việc dọn tẩy lớp bùn đáy trong ao nuôi bán thâm canh và thâm canh có thể được thực hiện bằng một trong hai cách là dọn tẩy khô và dọn tẩy ướt. Trong phương pháp dọn tẩy khô, lớp bùn đáy sau khi được phơi khô sẽ được dọn bỏ bằng cơ giới hay bằng tay. Phương pháp dọn tẩy ướt được thực hiện bằng cách dùng máy bơm nước áp lực mạnh để rửa trôi lớp bùn đáy còn ướt. 
2. Rào lưới 
- Rào lưới xung quanh ao với mắt lưới nhỏ, cao từ 0,6 đến 1,0 mét tính từ mặt đất để tránh địch hại xâm nhập vào ao. Dùng vôi CaO hoặc CaCO3 rải đều trên mặt đáy ao và bờ ao với liều lượng 200 - 1.800 kg CaCO3/ha hoặc 100 - 1.600 kg CaO/ha, lượng vôi bón tùy thuộc chất đất (pH) và nguồn nước cấp vào ao.

3. Cấp nước:
Với các ao mới xây, lấy nước vào ngâm và rửa ao 2 - 3 lần trước khi rào lưới, bón vôi như với các ao nuôi cũ.
Có thể dùng các ao đã nuôi để nuôi tiếp nếu lượng bùn ở đáy ao ít và chất lượng nước ao nuôi còn tốt, nhưng trước khi thả giống cần sử dụng TS B52 để hạn chế các chất lơ lửng và lắng lọc nước sau đó dùng thêm diệt khuẩn SDK với liều dùng 2- 3 lít/ 1000mnước để xử lý. Khi mực nước triều lên cao nhất sẽ lấy nước từ bên ngoài vào ao chứa hoặc ao lắng.
* Nên lấy nước qua túi lọc nước, sau đó bơm sang các ao nuôi. Mực nước trong ao tốt nhất từ 1,3 đến 1,5 mét. Cần lưu ý là có thể dùng vuông nuôi quảng canh cải tiến để làm ao chứa hoặc ao lắng trước khi bơm nước vào ao nuôi tôm bán thâm canh.
Sau khi lấy nước vào ao nuôi từ 2 đến 5 ngày, dùng Saponine nồng độ 10 - 20 ppm hoặc dây ruốc cá nồng độ 3 - 5 ppm để diệt cá tạp trong ao. Cần lưu ý là có thể không phải tiến hành diệt cá tạp trong các ao có hệ thống lọc nước tốt, loại trừ được cá tạp đi vào ao.
Từ 2 đến 5 ngày tiếp theo, dùng các chất diệt khuẩn để diệt các loài vi khuẩn có trong ao. Một số loại chất diệt khuẩn thường được sử dụng là Iodine nồng độ 1 - 1,5 ppm, BKC nồng độ 0,4 - 2 ppm, Chlorine nồng độ 25 - 35 ppm, TCCA nồng độ 1 - 1,5 ppm, Clear 99 nồng độ 1 - 2 ppm, … Cần lưu ý là chỉ được dùng các hóa chất hoặc thuốc có tên trong Danh mục được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản và với liều lượng do nhà sản xuất hướng dẫn.
4. Gây màu:
Gây màu nước giúp phát triển vi sinh vật phù du, ổn định môi trường nước, tạo môi trường thuận lợi hạn chế tôm bị sốc, tăng tỷ lệ sống.
02 ngày sau cấp nước vào ao gây màu nước
Có thể sử dụng 100 lít nước kết hợp 10 kg mật đường và 200g Ure  sau đó khuấy đều. Thêm 50-100g men vi sinh SL Pond Clear vào  khuấy đều. Đem ủ kín 24-36 tiếng đồng hồ. Cần lưu ý là có thể không nhất thiết phải bón phân gây thức ăn tự nhiên cho các ao nuôi đã có màu nước tốt ngay từ đầu, hoặc ao sử dụng lại nước đã nuôi tôm.
Trong 2 - 3 ngày trước khi thả tôm giống vào ao, dùng SDK diệt khuẩn. Trước khi thả 1-2 tiếng đồng hồ tạt thêm TS 1001 chống sốc và phòng gan cho tôm.
Chọn mật độ tôm giống thả nuôi tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của người nuôi tôm về kinh tế và kỹ thuật nuôi, cũng như mùa vụ nuôi. Tốt nhất nên thả tôm giống với mật độ từ 20 đến 60 con/m2, cỡ PL12 - PL15. 
Sau khi vận chuyển tôm giống về đến ao nuôi, cần giữ nguyên tôm giống trong túi nylon và thả túi trôi nổi trên mặt ao khoảng 15 - 30 phút, sau đó mới mở miệng túi để tôm giống từ từ bơi ra ngoài ao.
Nên chọn lúc trời mát và có gió nhẹ để thả tôm giống. Cần lưu ý là nếu các yếu tố môi trường trong ao nuôi tôm và túi chứa tôm giống chênh lệch nhiều, nên mở miệng túi cho nước ngoài ao vào từ từ, một lúc sau lại mở miệng túi nhẹ nhàngđể tôm giống bơi ra ngoài ao. Tốt nhất nên thuần tôm giống trong bể hoặc các thùng xốp, xô, chậu nhựa trước khi thả ra ao nuôi.
Danh mục sản phẩm
Sản phẩm nổi bật
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, Vôi siêu mặn C-LITE - Nâng độ mặn trong ao nuôi
Xử lý ao nuôi trồng thủy sản bị rớt mặn gây sốc ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, HEMORRHAGE - ĐẶC TRỊ XUẤT HUYẾT ĐƯỜNG RUỘT
Trị bệnh xuất huyết, đen đỏ mang, rối loạn hô hấp, tiêu ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, TS 777 - Xử lý tảo, kim loại nặng, phèn
Xử lý tảo tàn, tảo lam, tảo xanh, tảo độc gây hại ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, YUCCA-C KHỬ KHÍ ĐỘC, CHỐNG SỐC CHO TÔM
Cấp cứu tôm nổi đầu, chống sốc và giảm stress cho tôm. Hấp ...
Tin tức nổi bật
Ngày 17/06/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị nghiệm thu đề tài ...
Sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm là một trong những hướng đi bền vững, góp phần giải quyết ...
Vấn đề bệnh thủy sản đã trở thành mối quan tâm của mọi người và cũng là thách thức đối ...
Thời điểm này đang vào giao mùa, đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng với các vùng nuôi tôm ...
Hỗ trợ trực tuyến
Video
Thông tin liên hệ

TẬP ĐOÀN KHOA HỌC QUỐC TẾ TRƯỜNG SINH
1335 Phạm Văn Đồng, P. Yên Thế, TP. Pleiku, Gia Lai.
02693 865 295 - 0918 341 838
Tổng đài tư vấn: 1900 56 56 81