-

HÀNG NGHÌN HỘ NUÔI TÔM BỊ THIỆT HẠI DO CHÊNH LỆCH NHIỆT ĐỘ NGÀY ĐÊM

Dù cẩn trọng trong công tác chuẩn bị nhưng nhiều ao nuôi của bà con 1 số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long phải tạm ngưng do điều kiện không thuận lợi, biên độ nhiệt ngày đêm chênh lệch lớn (5 – 7oC), tôm gặp sự cố chết ngay trong tháng đầu tiên thả nuôi. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2017, riêng tỉnh Trà Vinh đã thiệt hại hơn 250 triệu tôm sú và tôm thẻ chân trắng trên diện tích gần 700ha tôm nuôi, ước tính hàng tỷ đồng.

Ban đêm, khi nhiệt độ không khí xuống thấp, nhiệt lượng nước hấp thu ban ngày sẽ được giải phóng ngược vào không khí tạo ra sự phân tầng nhiệt độ. Nhiệt độ không khí càng thấp, nhiệt độ nước giảm nhanh, sự phân tầng nước càng rõ rệt gây sốc tôm đặc biệt là tôm post có sức đề kháng kém. Khu vực gom bùn thường xuyên diễn ra quá trình phân hủy các vật chất hữu cơ dư thừa nên có nhiệt độ cao hơn hẳn các vị trí khác trong ao, thu hút những con tôm yếu khi nhiệt độ trong ao giảm dần. Điều đó làm tôm dễ dàng phơi nhiễm với các độc tố NH3. NO2, H2S, … và vi khuẩn gây bệnh tích tụ dưới lớp bùn đáy, làm tôm giảm ăn, chết sau khi lột xác do nhiễm độc hoặc chết hàng loạt do dịch bệnh bùng phát.

 
Đồng thời, khi không có ánh sáng mặt trời, tảo dừng quang hợp và thu lại một phần oxy hòa tan trong ao để thực hiện quá trình hô hấp. Khi đó, thì sục khí và chạy quạt là cách duy nhất để duy trì lượng oxy hòa tan trong ao. Sự phân tầng nước làm hạn chế quá trình khuếch tán oxy vào trong nước. Hàm lượng oxy giảm làm tôm giảm hoạt động và chìm xuống đáy ao. Khi nhiệt độ môi trường giảm 1oC tương đương quá trình trao đổi chất của tôm giảm 10%. Mặt khác, nhiệt độ thấp làm tăng tính độc của H2S – khí độc gây hiện tượng tôm chết hàng loạt. Hàm lượng oxy hòa tan trong ao vào lúc 4 giờ sáng phải đạt 4ppm ở điểm kiểm tra cách đáy ao 30cm và cách điểm tập trung bùn 3m.
 
    

Để hạn chế sự ảnh hưởng của quá trình thay đổi nhiệt độ, bà con cần tăng cường chạy quạt, vận hành liên tục để đảo trộn nước, tránh sự phân tầng. Quản lý tốt lượng chất hữu cơ dư thừa, giữ nền đáy ao sạch sẽ bằng sản phẩm vi sinh xử lý đáy TS 01. Thường xuyên diệt khuẩn và cắt tảo định kỳ bằng các dòng sản phẩm SDK - 2l/1000m3TS B52 với liều dùng 2kg/1000 m3 kết hợp với sản phẩm TS 01 để ổn định môi trường, cân bằng hệ sinh thái trong ao. Đồng thời phòng bệnh cho tôm bằng các dòng sản phẩm Lâm Sinh Thảo – phòng đa bệnh về gan, Lemetesonre – phòng và hỗ trợ điều trị đường ruột cấp, TS 999 – phòng và hỗ trợ điều trị phân trắng. Nên tránh cho tôm ăn vào ban đêm khi nhiệt độ xuống thấp, tôm hoạt động yếu. Nâng cao mực nước tại thời điểm nhiệt độ cao nhất trong ngày, nếu ao có trang bị dàn quạt lông nhím có thể nâng mực nước ao lên 1,4 – 1,6m. Luôn đảm bảo nhu cầu oxy cho tôm, bổ sung Vitamin C và khoáng vào chế độ dinh dưỡng giúp tôm giảm stress, tăng sức đề kháng.
Công ty Trường sinh cam kết luôn đồng hành và hỗ trợ bà con, chúc bà con có một vụ nuôi mới thuận lợi – thắng lợi. Mọi thắc mắc và cần tư vấn hỗ trợ kỹ thuật, mời bà con liên hệ về số điện thoại tổng đài 1900 56 56 81.
Sản phẩm nổi bật
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, SDK - Siêu diệt khuẩn
​SDK là loại thuốc diệt khuẩn đa năng hữu hiệu nhất hiện ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, TS 777 - Xử lý tảo, kim loại nặng, phèn
Xử lý tảo tàn, tảo lam, tảo xanh, tảo độc gây hại ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, TR 555 - Ngăn chặn Taura, điều trị nhiễm trùng huyết, nhiễm độc tố gan
+ Bổ sung dinh dưỡng có nguồn gốc thảo dược cho tôm, ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, LENMETESONRE - Điều trị hội chứng đường ruột cấp.
Điều trị tiêu viêm, sưng tấy phù nề gan, gan nhiễm mỡ. Chống ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, TS B52 - Xử lý nguồn nước ô nhiễm
- Khử độc tố, khử kim loại nặng, khử phèn - Xử lý ...
Tin tức nổi bật
Đen mang – là một trong những bệnh thường gặp trên cả tôm thẻ và tôm sú. Trường hợp tôm ...
Người ta thường nói “Muốn phát triển kinh doanh việc đầu tiên bạn phải làm là xây dựng lòng tin ...
Trường sinh group cần tuyển gấp những vị trí sau: 1. Nhân viên thị trường: + Miền Tây: Bến Tre, ...
Ngày 16/7/2018, Trường Sinh đón chào các CBNV thị trường trên khắp các tỉnh về dự lễ Sơ kết 6 ...
Hỗ trợ trực tuyến
Video
Thông tin liên hệ

TẬP ĐOÀN KHOA HỌC QUỐC TẾ TRƯỜNG SINH
1335 Phạm Văn Đồng, P. Yên Thế, TP. Pleiku, Gia Lai.
02693 865 295 - 0918 341 838
Tổng đài tư vấn: 1900 56 56 81

Facebook