Kinh nghiệm nuôi trồng

TÔM BỊ RONG NHỚT, BỆNH NHỎ - NỖI LO LỚN

Tôm bị đóng rong nhớt tuy không lây lan thành dịch khó kiểm soát như đốm trắng, taura, không gây chết hàng loạt như gan tụy cấp, đường ruột cấp. Tuy nhiên, khi bị rong nhớt, sức khỏe tôm yếu, vỏ tôm bị ăn mòn tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh xâm nhập, bùng phát nên đây cũng là một trong những bệnh nguy hiểm không kém, rất cần được sự quan tâm, chú ý của bà con trong quá trình nuôi tôm.

Ở những ao nuôi có chất lượng nước kém, lượng chất thải hữu cơ tích tụ nhiều, đáy ao dơ do cải tạo ban đầu chưa kỹ hoặc phát sinh nhiều bùn đáy trong quá trình nuôi thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh, đặc biệt ở những tôm có sức khỏe kém nên hoạt động chậm, không thể tự làm sạch hoặc lột vỏ không thường xuyên kết hợp với mật độ tảo và vi sinh vật cao nên tôm bị các động vật nguyên sinh sống tự do trong ao tấn công.

Kiểm tra mẫu tôm bị đóng rong bằng phương pháp soi tươi trên kính hiển vi phát hiện phần lớn tôm bị trùng loa kèn (Vorticella sp., Epistylis sp., Zoothamnium sp., …) ký sinh làm tôm yếu, tạo điều kiện thuận lợi cho một số tảo và nấm sống bám trên vỏ và mang tôm(1).

    A: Vorticelle sp.                       B: Zoothamnium sp.               C: Epistylis sp.

Hình ảnh: Trùng hoa loa kèn kí sinh gây bệnh đóng rong trên tôm

Khi nhiễm bệnh, tôm bị đóng một lớp rong mờ trên bề mặt vỏ, nhìn thấy nhớt, vỏ tôm không được sáng bóng, khó lột vỏ, còi cọc và chậm lớn. Trường hợp nặng, rong bám toàn bộ bề mặt vỏ tôm hay tập trung ở đầu ngực gây cản trở hô hấp, mang tôm bị tổn thương hoặc thay đổi màu sắc. Tôm bị bệnh yếu từ từ, vỏ tôm bị ăn mòn làm tôm xót và stress, giảm ăn, ít di chuyển, tôm tấp bờ hoặc nằm vùi trong đống bùn dơ giữa ao, tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn gây bệnh xâm nhập. Kiểm tra các mẫu tôm bằng phương pháp PCR cho kết quả đến 80% tôm đóng rong đồng thời bị nhiễm mầm bệnh đốm trắng với cường độ nặng(2). Nếu nhiễm bệnh vào cuối chu kỳ nuôi thì màu sắc tôm xấu làm giảm giá thành tôm thương phẩm.

Bà con nên phòng bệnh bằng cách quản lý tốt chất lượng nước trong ao nuôi, diệt khuẩn và cắt tảo định kỳ bằng các dòng sản phẩm SDK - 2l/1000m3 nước, TS B52 lúc mặt trời lên (6-8 giờ sáng) với liều dùng 2kg/1000 m3 nước giúp ổn định môi trường và hệ sinh thái trong ao.

Khi tôm bị bệnh, bà con nên hỗ trợ diệt rong kết hợp cắt tảo bằng TS B52 2kg/1000m3, sau 2 giờ dùng SDK – 2l/1000m3 để diệt khuẩn, ký sinh trùng và các vi sinh vật có hại. Tăng cường thay nước, giảm lượng thức ăn từ 5-10% trong một thời gian để giảm số lượng các chất hữu cơ trong ao, cải thiện môi trường nước đồng thời kích thích tôm lột vỏ. Luôn đảm bảo nhu cầu oxy cho tôm và bổ sung Vitamin C vào thức ăn để giúp tôm giảm stress.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 81 để được hỗ trợ.

(1), (2) theo TS Lý Thị Thanh Loan (Viện NCNT Thủy sản III) – KHPT, 30/09/2015.

Sản phẩm nổi bật
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, TS 111 - Đại bổ siêu tăng trọng
Tăng trọng nhanh, tăng cường sinh lực giúp tôm nhanh lớn, chống ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, LÂM SINH THẢO - Phòng đa bệnh về gan cho tôm
- Trị bệnh: Khi phát hiện tôm có dấu hiệu về gan ...
- Use cultured biomass to propagate microorganisms - Produce EM. - Decomposition of cellulose starch. - This product helps ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, TS 111 - ĐẠI BỔ SIÊU TĂNG TRỌNG
Tăng trọng nhanh, tăng cường sinh lực giúp tôm nhanh lớn, chống ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, MEN VI SINH - HATICO.S
Phân hủy và ngăn ngừa sự tích tụ thức ăn dư thừa ...
Tin tức nổi bật
Do nhu cầu phát triển và mở rộng thị trường trong thời gian sắp tới, Trường Sinh cần tuyển gấp ...
Nhân dịp đón chào xuân Kỷ Hợi 2019, Truong Sinh Group xin gửi đến tất cả Quý khách hàng, Quý ...
Nhằm ghi nhận những đóng góp qua một năm cống hiến, nỗ lực làm việc không mệt mỏi và sáng ...
Kính gửi: Quý Khách Hàng, Quý Đối Tác! Nhằm mang lại dịch vụ tốt nhất và đảm bảo cho việc ...
Hỗ trợ trực tuyến
Video
Thông tin liên hệ

TẬP ĐOÀN KHOA HỌC QUỐC TẾ TRƯỜNG SINH
1335 Phạm Văn Đồng, P. Yên Thế, TP. Pleiku, Gia Lai.
02693 865 295 - 0918 341 838
Tổng đài tư vấn: 1900 56 56 81