tap the
SẢN PHẨM VÀNG VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
1
3
2
2
6
Kinh nghiệm nuôi trồng

ĐẨY LÙI BỆNH ĐỐM ĐEN TRÊN TÔM THẺ CÙNG SẢN PHẨM TRƯỜNG SINH

      

ĐẠI HOÀNG THẠCH - ĐIỀU TRỊ NẤM THÂN, ĐỤC CƠ, RỤNG RÂU, MÒN ĐUÔI

Xu hướng nuôi tôm thẻ chân trắng ở Việt Nam ngày càng tăng mạnh, do nó là loài thuỷ sản có giá trị kinh tế cao, thời gian nuôi ngắn, mật độ nuôi dày, tốc độ tăng trưởng nhanh. Tuy nhiên, tôm thẻ lại rất dễ mẫn cảm với dịch bệnh. Đặc biệt, gần đây người nuôi tôm thẻ chân trắng thường gặp tình trạng tôm bị “bệnh đốm đen” gây thiệt hại đáng kể nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời. Một số trường hợp phát hiện bệnh trễ thì hầu như mọi biện pháp chữa trị đều không mang lại kết quả tốt và phải tiến hành thu hoạch. Một số trường hợp khác tôm bị đốm đen chỉ được phát hiện khi thu hoạch dẫn đến giảm giá trị thương phẩm.

Bệnh do các giống vi khuẩn có trong nguồn nước ao nuôi như Vibrio, Pseudomonas, Aeromonas gây nên. Những loại vi khuẩn này có khả năng tiết ra chất men ăn mòn lớp vỏ kitin của tôm nuôi.

Nhìn chung, những ao nuôi có tôm bị “bệnh đốm đen” khi kiểm tra môi trường ao nuôi phần lớn đều có hàm lượng khí độc NH3 hoặc NO2 vượt ngưỡng cho phép, độ kiềm dưới 100 mg/l kéo dài và hàm lượng oxy không đạt ngưỡng tối ưu 6 mg/l trong suốt thời gian nuôi, ao nuôi bị ô nhiễm, thả nuôi với mật độ dày.

“Bệnh đốm đen” xảy ra ở các độ mặn khác nhau từ 5‰ cho đến 20 – 25‰. Thời gian xảy ra bệnh từ giai đoạn 20 ngày tuổi cho đến 90 ngày tuổi, tuy nhiên tập trung nhiều nhất ở giai đoạn 25 – 45 ngày tuổi. Tôm thường có tỷ lệ mắc “bệnh đốm đen” cao vào giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường kéo dài trong 5 – 10 ngày, hoặc nhiệt độ nước trên 29oC trong thời gian dài. Tuy vậy, tôm vẫn có thể mắc phải bệnh này trong suốt năm bất kể ở tình trạng thời tiết nào.

Tùy theo điều kiện môi trường ao nuôi và sức khỏe của tôm mà tốc độ phát triển và lây lan bệnh trong đàn tôm nhanh hay chậm.

Tôm nhiễm bệnh nhẹ vẫn ăn bình thường, ruột vẫn đầy thức ăn, không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy gan yếu, nhợt nhạt nhưng có hiện tượng mòn đuôi, cụt râu (có gây hiểu nhầm tôm cắn nhau trong quá trình hoạt động)  đuôi có thể bị phồng nhẹ, râu và đuôi tôm chuyển sang màu đỏ. Xuất hiện các đốm đen nhỏ, ẩn dưới vỏ hoặc các đốm đen xuất hiện thành cụm ở giáp đầu ngực, phụ bộ, ở thân tôm hoặc ở vùng mang. Sau khi lột xác xong tôm sẽ trở lại trạng thái khỏe mạnh.

Tôm mắc bệnh nặng thường lờ đờ, tấp bờ, bỏ ăn, tăng trưởng chậm, khó lột xác, bị dính vào vỏ cũ hoặc mất phụ bộ khi lột xác. Tôm có thể xuất hiện dấu hiệu trắng lưng, đục thân, ruột rỗng, gan tụy nhợt nhạt, bề mặt thân tôm bị đốm đen có thể có mùi hôi. Vỏ tôm bị ăn mòn và có thể bị lở loét ở phần dưới vỏ, những vết lở loét này là nơi thuận lợi để các mầm bệnh khác như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng,…tấn công vào cơ thể làm cho bệnh càng nặng thêm.

Biện pháp phòng và trị bệnh

1. Phòng bệnh

Bà con cần thực hiện tốt quy trình phòng bệnh đa chức năng:

Kiểm tra tôm giống kỹ, đảm bảo nguồn giống không nhiễm các bệnh truyền nhiễm do virus, vi khuẩn,…

Quản lý tốt môi trường ao nuôi từ cải tạo và trong suốt quá trình nuôi.

Định kỳ bổ sung VITAMIN C-TẠT, khoáng GOLD MAX để giúp tôm lột vỏ đúng chu kỳ, dùng SDK để hạn chế mầm bệnh, sử dụng men vi sinh TS 01 hoặc HATICO.S, YUCCA USA 100, Zeo để xử lý đáy, giảm khí độc trong ao.

2. Phác đồ điều trị bệnh đốm đen

Khi phát hiện tôm có dấu hiệu bệnh, bà con dùng SDK liều 2 lít/1000 m3 nước, 2 giờ sau tạt ĐẠI HOÀNG THẠCH 2 lít/1000 m3 nước, hôm sau trộn ĐẠI HOÀNG THẠCH cho tôm ăn liều 50 ml/kg thức ăn liên tục trong 3 ngày, ngày 3 – 4 cữ. 

Đồng thời đánh VITAMIN C – TẠT liều 1kg/1000 m3 nước , khoáng GOLD MAX và trộn VITAMIN C liều 2 – 5 g/kg thức ăn, khoáng TS ĐA VI LƯỢNG liều 1 kg/70 – 100 kg thức ăn cho tôm ăn để kích tôm lột vỏ.

Kết hợp xử lý môi trường bằng TS B52 lắng lọc nước, vi sinh TS 01 hoặc HATICO.S, YUCCA USA 100, Zeo để xử lý đáy.

Khi phát hiện tôm có dấu hiệu của bệnh đốm đen hoặc trong có quá trình nuôi bà con có thắc mắc, cần hỗ trợ thì bà con gọi ngay tới tổng đài tư vấn 1900 56 56 81 để được tư vấn kịp thời.

 

Kính chúc quý bà con vụ mùa bội thu!

Tags

Sản phẩm nổi bật
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, VITAMIN C –TAT
Tăng cường đề kháng , chống stress khi thời tiết thay đổi ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, MEN VI SINH XỬ LÝ ĐÁY - TS 01
- Xử lý nước ao nuôi tôm, trại giống tôm, xử lý ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, ĐẠI HOÀNG THẠCH - ĐẶC TRỊ NẤM THÂN, ĐỤC CƠ, RỤNG RÂU MÒN ĐUÔI, ĐƯỜNG RUỘT PHỒNG TO CÓ MỦ
Khi phát hiện tôm có dấu hiệu bệnh như trên bà con ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, YUCCA PHỐT - LÀM SẠCH NƯỚC, KHỬ MÙI HÔI, KHỬ ĐỘC
Cấp cứu tôm nổi đầu. Cải thiện chất lượng nước, giảm các chất ...
BẢN LĨNH DOANH NHÂN VIỆT Màu hổ phách sống động đầy nhiệt huyết ...
Tin tức nổi bật
Trường Sinh Group là một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các ...
Trong xuyên suốt lịch sử của loài người, thảo dược đã được sử dụng như một phương pháp truyền thống ...
Với sự phát triển mạnh mẽ trong ngành sản xuất và kinh doanh các sản phẩm có nguồn gốc từ ...
Video
LỄ RA QUÂN ĐẦU XUÂN 2023 CỦA TRƯỜNG SINH GROUP
Thông tin liên hệ

TẬP ĐOÀN KHOA HỌC QUỐC TẾ TRƯỜNG SINH
583 Võ Văn Kiêt, P. Yên Thế, TP. Pleiku, Gia Lai.
02693 865 295 - 0963107179
Tổng đài tư vấn: 1900 56 56 81
 

Kết nối với chúng tôi
  • facebook
  • facebook
  • facebook
Hỗ trợ trực tuyến
KỸ THUẬT
ĐT: 02693 825 837 
      0963107179  
  • zalo
  • messenger